Bảo Dưỡng Sàn Gỗ Công Nghiệp Đúng Cách

Bảo dưỡng sàn gỗ công nghiệp cũng là là nguyên nhân quan trọng quyết định tuổi thọ, độ bền cũng như thẩm mỹ của sàn gỗ. Nếu không bảo quản sàn tốt còn xuất hiện một số trường hợp bong tróc bề mặt sàn, sàn có thể bị cong vênh, dãn nở, lồi lõm do bị ẩm, ngấm hút nước hay do nhiệt độ thay đổi. Do đó cần có sự bảo trì bảo dưỡng sàn thường xuyên, đúng cách để sàn nhà bạn luôn được bóng, đẹp như khi vừa lắp đặt xong. Nhưng không phải ai cũng biết nên làm như thế nào cho đúng. Trong bài viết này Sàn gỗ Đào Gia sẽ hướng dẫn bạn các bước bảo dưỡng sàn gỗ đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Bảo dưỡng sàn gỗ hàng ngày

Thường xuyên quét nhà và lau kho ngay sau đó để tránh bụi bám xuống sàn nhà giúp không bị nhám chân khi đi chân trần. Bạn cũng không cần phải sử dụng hóa chất tẩy rửa nào để lau sàn nhà.

Sử dụng thảm ở trong khu vực đi lại nhiều sẽ ngăn ngừa sự hao mòn, giữ gìn vẻ đẹp của sàn nhà. Bạn nên lau bằng vải ẩm mỗi tuần 1- 2 lần, hoặc khi thấy tích tụ bụi bẩn nhiều.

bao duong san go
Bảo dưỡng sàn gỗ hàng ngày

Bạn chưa có kinh nghiệm làm thế nào để làm sạch sàn gỗ? Đơn giản chỉ cần sử dụng một ít nước kết hợp với ít giấm để làm sạch, khử trùng và làm mới sàn nhà của bạn. Chỉ cần hòa trộn 1 chén giấm với 1 lít nước trong xô.

Xem thêm:  Cách Khắc Phục Gỗ Bị Cong Vênh, Co Ngót, Bạc Màu

Cách vệ sinh khi bảo dưỡng sàn gỗ

 • Sử dụng máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm hoặc chế độ hút tĩnh điện khô để làm sạch các bụi, bẩn, tóc.
 • Lau bằng khăn hoặc cây lau nhà dọc theo chiều dài của tấm gỗ với nhịp lau dài dọc theo sàn gỗ và chéo qua các mối nối.
 • Lau lại bằng khăn ẩm. Có thể lau thêm lần nữa nếu cần.
bao duong san go
Cách lau nhà khi bảo dưỡng sàn gỗ
 • Các vết dính cao su, vết trầy xước do gót nhọn của giầy hoặc các vật nhọn khác, vết bẩn do phấn vẽ, chì màu, than, bút chì, vết bẩn bùn đất từ ngoài đường… Quét sạch; Lau sạch bằng khăn bông khô hoặc khăn bông ẩm
 • Nước quả, sữa, bia rượu, nước trà, các loại nước ngọt… Lau sạch ngay bằng một giẻ thấm hút nước hoặc một khăn ẩm nếu vết bẩn đã khô lại, sau đó lau cho khô
 • Thuốc đánh móng tay, xi đánh giày, vécni, sơn dầu, mực, bút dạ, đồ trang điểm… Làm sạch tại chỗ với khăn sạch tẩm một vài giọt aceton có thể làm vết bẩn biến màu. Ngoài ra có thể theo các hướng dẫn an toàn đi kèm với sản phẩm gây bẩn mà bạn đang dùng. Không dùng những hoá chất làm sạch dầu, mỡ.

Hạn chế Ngập nước, tràn nước

Tình trạng tràn nước hay ngập nước là tình trạng hi hữu, nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn nên xử lý sớm nhất khi bị tràn nước. Nếu để thời gian quá lâu không được xử lý, thì tuổi thọ sàn gỗ sẽ bị giảm, cũng như độ bền đẹp. Sàn gỗ ngập nước thường không được bảo hành bởi nhà sản xuất. Vì vậy, hãy chắc chắn có các biện pháp phòng ngừa và tránh để sàn gỗ tiếp xúc với nước quá mức để giữ cho sàn của bạn được bảo hành. Để nước ngập hoặc đổ ra sàn có thể làm trương nở hèm hóa hoặc khiến bề mặt bị phồng rộp, nếu bạn sơ ý làm đổ nước xuống sàn thì hãy lau khô ngay lập tức.

Xem thêm:  So Sánh Sàn Nhựa Với Sàn Gỗ, Nên Sử Dụng Sàn Nhựa Hay Sàn Gỗ?
bao duong san go
Hạn chế Ngập nước, tràn nước

Những lưu ý trong quá trình sử dụng sàn gỗ

Trên thực tế, so với sàn gỗ tự nhiên thì việc bảo dưỡng sàn gỗ công nghiệp rất đơn giản, còn sàn gỗ tự nhiên thì có tiếng là khó bảo dưỡng, tuy nhiên đối với cả 2 dòng sản phẩm cũng cần lưu ý những điều sau trong quá trình sử dụng:

 • Không sử dụng các dụng cụ sắc nhọn để cạo hoặc cào bề mặt sàn gỗ để tránh làm xước bề mặt sàn gỗ và ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài.
 • Giữ cho sàn nhà khô ráo, lau sạch bằng cây lau nhà kịp thời, nếu có vết bẩn trên bề mặt sàn thì phải dọn dẹp kịp thời.
bao duong san go
Những lưu ý trong quá trình sử dụng sàn gỗ
 • Sau khi lát sàn gỗ công nghiệp cần giữ cho không khí trong nhà được lưu thông thường xuyên.
 • Các vật dụng quá trọng lượng cần được xếp ổn định Không được đẩy hoặc kéo đồ đạc, vật nặng để không làm xước bề mặt của lớp mài mòn sàn gỗ.
 • Không vệ sinh sàn bằng cách đổ nước nên nền, nên lau sàn bằng cây lau khô kịp thời. Mặc dù sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước và chống thấm mạnh nhưng theo thời gian sẽ bị phồng và biến dạng.

Những lưu ý trên là cách bảo dưỡng sàn gỗ đơn giản nhất và ít tốn công nhất. Việc bảo dưỡng thuyền xuyên chính là cách mà bạn đang góp phần gia tăng tuổi thọ cho sàn gỗ đấy.

4.5/5 - (2973 bình chọn)