Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Sàn Gỗ Công Nghiệp Bị Kêu

Sàn gỗ bị kêu cót két khi đi lại xảy ra ở cả sàn gỗ công nghiệp và cả sàn gỗ tự nhiên, nhưng sàn gỗ công nghiệp bị nhiều hơn. Vấn đề này có thể xuất hiện ngay sau khi lắp đặt sàn gỗ hoặc sau một thời gian sử dụng do bảo dưỡng sàn gỗ không đúng cách. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục như thế nào tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

4 Yếu Tố Khiến Sàn Gỗ Bị Bạc Màu

Nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Lát sàn gỗ sẽ giúp bạn có 1 không gian nội thất sang trọng, ấm áp, việc di chuyển cảm giác thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, một số khu vực khi bạn dẫm chân lên sẽ thấy khó chịu vì sàn phát ra tiếng kêu kẽo kẹt. Vấn đề này sẽ khiến bạn khó chịu và nghĩ rằng sàn có chất lượng thấp hoặc lắp đặt không đúng kỹ thuật hoặc một nguyên nhân nào khác. Chính vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn dành được quyền lợi bảo hành, bảo trì của mình, có biện pháp xử lý kịp thời để tránh làm hỏng sàn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này, chúng ta cùng theo dõi nhé:

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu
Sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Cách Xử Lý Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước

Không sử dụng lớp lót sàn chuyên dụng khi thi công

Công dụng của lớp xốp lót này chính là đảm bảo độ êm ái khi di chuyển và tránh xô tấm sàn. Tuy nhiên nếu sử dụng lớp xốp lót sàn có độ dày chưa thực sự phù hợp cũng có thể gây ra tiếng ồn cho sàn khi di chuyển. Nếu sàn gỗ công nghiệp bị kêu do lớp xốp nền thì bạn cần thay thế bằng lớp xốp chuyên dụng. Tốt nhất, chọn xốp dày 2mm-3mm để tạo cảm giác êm ái khi di chuyển. Ngoài ra, để hiệu quả hơn, bạn có thể chọn xốp lót tích hợp khả năng chống nóng và chống ẩm luôn cho sàn nhà.

Không sử dụng lớp lót sàn
Không sử dụng lớp lót sàn

Do mặt nền lát sàn không bằng phẳng

Do mặt nền nhà lắp đặt sàn gỗ không bằng phẳng. Bề mặt sàn không bằng phẳng sẽ khiến cho các tấm ván lắp đặt với nhau bị vênh, hèm khoá sẽ bị bẻ cong hoặc gãy nếu bề mặt sàn quá lồi lõm. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho sàn gỗ bị phát ra tiếng kêu.

Xem thêm:  Sàn Gỗ Công Nghiệp Có Thân Thiện Với Môi Trường Và Sức Khỏe Không?

Bề mặt nền nhà không phẳng có thể là do trước khi lắp sàn không vệ sinh sạch sẽ, để lại sỏi đá hoặc vật dụng thừa như đinh, vít,… trên sàn khi thi công các hạng mục khác.

Trường hợp này khá dễ nhận biết bằng cách quan sát bề mặt sàn, chỗ phát ra tiếng kêu thường có dấu hiệu bị lồi lõm hơn so với các khu vực khác. Đây là cách xác định nguyên nhân dễ dàng nhận biết nhất.

Do mặt nền lát sàn không bằng phẳng
Do mặt nền lát sàn không bằng phẳng

Hệ thống hèm khóa không được phủ sáp nến

Ở những dòng sàn gỗ chất lượng, bộ phận khóa hèm hầu như đều có lớp sáp nến bao phủ. Lớp phủ có chức năng bảo vệ, ngăn nước thấm trực tiếp vào cốt gỗ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm chất bôi trơn giúp hạn chế sự va chạm mạnh giữa các rãnh hèm, các mối liên kết của hai tấm ván. Nếu hèm khóa không có lớp sáp nến hoặc lớp sáp quá mỏng chắc chắn sẽ phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình di chuyển trên sàn.

hèm khóa không được phủ sáp nến
Hèm khóa không được phủ sáp nến

Chất lượng tấm sàn không đảm bảo do nhà sản xuất

Một trường hợp phức tạp hơn đó là lỗi từ hèm khóa. Các lỗi này thường xuất phát từ nhà sản xuất khiến các khớp hèm không trùng nhau, tạo nên những tiếng kêu khi các mép này va đập vào nhau. Nếu sàn bị kêu do lỗi này, bạn có thể gọi đến đơn vị cung cấp để được bảo hành.

Do sự trương nở của tấm ván sàn sau 1 thời gian sử dụng

Một trong những đặc điểm của sàn gỗ chính là việc giãn nở khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Khi ở nền nhiệt cao, các tấm ván sàn sẽ giãn nở khiến các tấm ván sàn khít lại với nhau. Sàn gỗ có độ trương nở khi hấp thụ độ ẩm từ không khí, khiến các mối liên kết bị ép chặt và không có sự đàn hồi, khi có sự tác động các tấm gỗ cọ vào nhau phát ra tiếng kêu cọt kẹt.

Sàn bị trương nở sau 1 thời gian sử dụng
Sàn bị trương nở sau 1 thời gian sử dụng

Do sàn mới đưa vào sử dụng

Với một số sàn gỗ vừa đưa vào sử dụng, tính ổn định chưa cao cũng có thể dẫn đến tình trạng sàn bị kêu. Nếu sàn bị kêu là do nguyên nhân này, thì sau một thời gian sử dụng tiếng kêu sẽ hết.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Thông thường thì sẽ có nhiều cách xử lý trường hợp sàn gỗ bị kêu. Tuy nhiên tùy vào nguyên nhân mà ta nên lựa chọn giải pháp đơn giản và tốt nhất. Dưới đây là 5 cách cơ bản nhất để khắc phục được tình trạng sàn gỗ bị kêu khi đi lại.

Thay mới lớp xốp lót sàn chuyên dụng

Nếu nền nhà đã đảm bảo cân bằng mà sàn gỗ đi bị kêu, gây khó chịu khi di chuyển mà các tấm ván không gặp vấn đề gì về chất lượng thì bạn nên xem xét khâu xốp lót sàn. Cần nhanh chóng thay mới bằng phụ kiện xốp chuyên dụng cho ván gỗ để đảm bảo sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng hiện tượng này. Ngoài việc cho độ cân bằng, sản phẩm còn tích hợp nhiều công năng như chống ẩm, chống nhiệt, cách âm, chống Nồm, … cho sàn nhà. Khuyên bạn nên dùng loại 2mm cho công trình nhà ở, 3mm cho công trình công cộng, đa động hay thương mại. Đây là loại xốp được đánh giá rất cao trên thị trường hiện nay.

Xem thêm:  Tấm MGO
Thay mới lớp xốp lót sàn chuyên dụng
Thay mới lớp xốp lót sàn chuyên dụng

Dùng phấn rôm lấp đầy khe hở của tấm ván sàn

Bột phấn rôm có thể giảm sự ma sát giữa các tấm ván sàn với nhau, từ đó loại bỏ tiếng kêu một cách hiệu quả. Thực hiện phương pháp xử lý này bằng cách giẫm lên sàn để xác định vị trí gây ra tiếng kêu. Tiếp đến đổ phấn rôm vào khe hở của các tấm ván và dùng chổi cọ để lấp đầy bột phấn rôm vào các khe hở đó. Phương pháp này giảm hoàn toàn tiếng kêu của sàn trong một khoảng thời gian dài.

Dùng phấn rôm lấp đầy khe hở
Dùng phấn rôm lấp đầy khe hở

Dùng tấm mút nhét vào ke hở của tấm ván sàn

Sử dụng tấm mút nhét vào kẽ hở tấm ván cũng là cách khắc bị sàn gỗ kêu hiệu quả. Tuy nhiên, đây là cách khắc phục mang tính chất tạm thời. Để hiệu quả lâu dài về sau, bạn nên gọi dịch vụ bảo hành để được thay thế sàn mới.

Sử dụng sáp nến

Nếu nguyên nhân của sự cố là do sáp nến trong hệ thống hèm khóa thì bổ sung sáp nến cho sàn là cách chính xác nhất. Dùng sáp nến lỏng để quét vào hệ thống hèm khóa nhằm tạo độ trơn, giảm thiểu độ ma sát cho các mối ghép. Phương pháp thực hiện cũng tương đối dễ dàng đem lại cho hiệu quả cao loại bỏ tiếng ồn.

Cố định sàn bằng cách khoan thêm ốc vít cố định tấm

Nếu áp dụng những cách trên vẫn không hiệu quả, bạn có thể dùng biện pháp mạnh hơn. Đó là sử dụng máy khoan bắn thêm đinh vít cố định tấm ván xuống nền sẽ không phát ra tiếng kêu cót két nữa. Tuy nhiên, cách này chúng tôi khuyên bạn chỉ nên áp dụng với sàn gỗ tự nhiên hoặc khi không còn biện pháp nào khác. Vì như vậy, sẽ rất phức tạp cho việc sửa chữa sau này cũng như khi muốn thay sàn mới.

Cố định sàn
Cố định sàn

Các yếu tố kỹ thuật để tránh sàn gỗ bị kêu

Để tránh tình trạng sàn gỗ kêu cót két khi di chuyển ở trên, các bạn cần chọn loại sàn chất lượng, tránh tình trạng sàn lỗi từ nhà sản xuất và lưu ý đến một số yếu tố kỹ thuật dưới đây:

 • Xử lý mặt nền bằng phẳng trước khi thi công
 • Tuyệt đối không được cố định các tấm ván lót sàn dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình trương nở của các tấm ván sàn.
 • Chỉ gắn len vào tường nhưng không được gắn len vào sàn
 • Không nên bỏ qua lớp xốp lót sàn, bởi chúng có khả năng giảm thiểu hiện tượng sàn gỗ bị kêu hiệu quả. Nên sử dụng lớp lót sàn chuyên dụng, có độ dày từ 2-3mm. Lưu ý lớp lót sàn cần được trải phẳng, đảm bảo khoảng cách đến chân tường.
 • Khoảng cách giữa tấm ván sàn sát tường và tường tối thiểu 8mm. Đảm bảo cho sàn có đủ không gian để trương nở khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.
Xem thêm:  Sàn Nhựa Giả Gỗ Ưu Nhược Điểm?
Các yếu tố kỹ thuật để tránh sàn gỗ bị kêu
Các yếu tố kỹ thuật để tránh sàn gỗ bị kêu

Cách sử dụng để hạn chế sàn gỗ bị kêu

Để hạn chế tình trạng sàn gỗ đi bị kêu cót két các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong quá trình sử dụng, không di chuyển, kê các vật nặng trên sàn để ván sàn không bị ọp ẹp, biến dạng.
 • Hạn chế tác động lực mạnh lên sàn khiến hèm khóa bị gãy đẫn đến sàn phát ra tiếng kêu.
 • Không tự ý tháo dỡ ván sàn khi không có sự hướng dẫn của thợ có tay nghề để tránh làm hư hỏng sàn

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng sàn gỗ công nghiệp

 • Chọn mua những loại sàn gỗ cao cấp, có chất lượng tốt để sử dụng, khuyên dùng những loại sàn gỗ nhập khẩu từ Malaysia, Châu Âu, Thái Lan.
 • Nên chọn những loại sàn gỗ mà cạnh hèm được phủ sáp dầu hoặc sáp nến, chống ẩm và tăng độ êm cho ván gỗ.
 • Chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thương hiệu sàn gỗ đã được thị trường kiểm chứng về chất lượng.

Giải pháp xử lý sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Ngoài vấn đề sàn gỗ đi bị kêu, khả năng chống mối mọt, chống thấm nước, chống phai màu của loại vật liệu này không cao. Chính vì vậy để khắc phục những nhược điểm trên, không ít khách hàng chuyển sang sử dụng sàn nhựa giả gỗ để thay thế. Lý do là loại sàn này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm trên sàn gỗ. 

Giải pháp xử lý sàn gỗ công nghiệp bị kêu
Giải pháp xử lý sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố sàn gỗ công nghiệp bị kêu. Để tránh tình trạng không mong muốn khi sử dụng sàn gỗ lâu dài, bạn cần lựa chọn loại ván sàn chất lượng, địa chỉ nhà cung cấp uy tín sẽ là cách tốt nhất. Chúc bạn có một ngôi nhà tiện nghi và ưng ý và luôn an toàn.

4.4/5 - (2945 bình chọn)