Sàn Gỗ Công Nghiệp Có Bị Mối Mọt Không?

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? câu hỏi của rất nhiều người khi muốn thi công sàn gỗ. Mối rất có hại và phải chủ động phòng trừ. Trong công tác phòng chống cần thực hiện chủ trương “phòng trước, phòng trừ kết hợp”, vì một khi mối nguy đã phát hiện ra thì dù có diệt bằng thuốc diệt mối cũng không thể bù đắp được thiệt hại.

Môi trường sinh thái mối:

Mối là cộng đồng sinh vật gây hại trên thế giới , đặc biệt ở vùng nhiệt đới, Châu Á. Ở các khu vực nhiệt đới, mối ăn xenlulo, và các loại cây trồng nông nghiệp và lâm nghiệp chịu tác hại của nó. Mối thường có thể được tìm thấy trên cây ven đường và rừng ở các vùng núi ở Việt Nam. Các tài sản văn hóa như sách, giấy, vải có nhiều xenluloza thường bị mối mọt ăn, chẳng hạn như để ở nơi ẩm thấp và ít khi được sử dụng.
Có nhiều yếu tố làm xuất hiện mối trong nhà. Mối chỉ có thể tồn tại trong môi trường sản phẩm gỗ ẩm ướt và đất ẩm ướt. Giảm tình trạng này có thể là một phần ngăn ngừa sự phá hoại của mối. Tuy nhiên, khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam khiến việc phòng chống mối rất khó khăn. Chỉ trước khi trang trí nhà, các vật liệu trang trí đều được xử lý phòng chống mối mọt để diệt mối, mọt trong gỗ và tạo thành lớp bảo vệ trên bề mặt gỗ để chống mối mọt hiệu quả.

san-go-bi-moi

Một số phương pháp phát hiện tổ mối trong nhà

Mối mọt nhìn chung rất khó bị phát hiện, nhưng chỉ cần bạn quan sát kỹ lưỡng và cẩn thận thì vẫn có thể tìm thấy dấu vết của mối.

 • Nhìn: chủ yếu là xem từng bộ phận của ngôi nhà, kiểm tra chi tiết các thành phần gỗ của ngôi nhà xem có dấu hiệu bị mối mọt hay không, đồng thời kiểm tra kỹ các dấu hiệu hoạt động của mối như đường kiến, lỗ thông hơi, phân.
 • Nghe: gõ vào cột gỗ, xà gỗ, sàn nhà, khung cửa, cửa sổ và các bộ phận khác có thể bị mối gây hại, nếu bạn nghe thấy âm thanh rỗng thì có thể có mối hoạt động.
 • Thăm dò: Dò xem sàn có đàn hồi không, có hiện tượng sụt lún không, nếu có thì có thể bị mối mọt.
 • Cạy: Cạy mở sàn nhà hoặc các bộ phận bằng gỗ khác để tìm và xác minh xem có hoạt động của mối hay không. Tuy nhiên, tổn thất của phương pháp này có thể lớn hơn.

Lời khuyên: Mặc dù các phương pháp trên rất hữu ích cho người dân trong việc phát hiện mối ​​gây hại, nhưng nếu người dân nghi ngờ mối nguy hiểm xảy ra trong nhà mình, tốt nhất nên nhờ nhân viên chuyên môn và kỹ thuật của đơn vị diệt mối tiến hành điều tra và xử lý.

sua-chua-san-go-bi-moi
Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Bạn cần chú ý những điều gì khi phát hiện có mối:

 • Không đốt bằng lửa;
 • Không đổ nước nóng vào tổ mối;
 • Không phun thuốc diệt côn trùng;
 • Không loại bỏ các thành phần trong khu vực bị mối. Do các phương pháp trên chỉ điều trị được triệu chứng chứ không điều trị tận gốc nên một số nhóm khi sợ hãi sẽ bò lung tung, ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh và có thể gây hại cho các bộ phận khác. Biện pháp đúng là thông báo kịp thời cho đơn vị diệt mối thành phố, có nhân viên chuyên môn kỹ thuật đến kiểm tra, lập phương án diệt mối, sau đó tiến hành diệt mối chuyên nghiệp.san-go-gong-nghiep-bi-moi

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp khi bị mối mọt:

 • Nguyên tắc cơ bản của các biện pháp chống mối mọt là kết cấu gỗ phải thông thoáng, để kết cấu được làm khô thoáng ngay cả khi kết cấu bị ẩm, và độ ẩm của các thành phần gỗ trong quá trình sử dụng luôn được kiểm soát dưới 18%.
 • Xử lý gỗ dùng để trang trí, diệt sâu đục gỗ, tạo lớp bảo vệ bề mặt gỗ để chống mối mọt sau này.
 • Chọn những loại gỗ có khả năng chống mối mọt, chống chịu thời tiết tốt hơn.
 • Các tòa nhà đã hoàn thành có thể loại bỏ những con trưởng thành có cánh bay đến trong mỗi năm để ngăn chặn sự hình thành quần thể mới; đặt bóng đèn natri áp suất thấp ngoài trời và sử dụng chúng trong thời gian có mối để giảm sự xâm nhập của mối. Đèn có tác dụng chống côn trùng bay, đặt một chậu nước dưới đèn, con trưởng thành có cánh sẽ rơi xuống nước chết đuối.
 • Sửa chữa các vết nứt trên tường bên trong và bên ngoài, các góc, khung cửa và khung cửa sổ của ngôi nhà để giảm khả năng xâm nhập và làm tổ thành công.
  Sàn gỗ cần có các biện pháp phòng chống mối mọt, nếu không mối mọt sẽ xâm nhập vào sàn gỗ và làm giảm tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ gia đình.
 • Luôn chú ý xem bảng trang trí có bị ố nước, bùn và các triệu chứng hư hại do mối mọt khác hay không.

Qua bài viết trên đây hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về việc sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? 

Bài viết liên quan:

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Các bài viết liên quan

Sàn Gỗ Công Nghiệp Bao Nhiêu Tiền 1m2
Sàn Gỗ Công Nghiệp Bao Nhiêu Tiền 1m2

Post Views: 26 Sàn gỗ công nghiệp là loại sàn gỗ được sử dụng phổ biến trong trang trí nhà cửa, ai đã từng mua và sử dụng sàn gỗ thì nên biết rằng giá sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn so với các loại sàn gỗ khác. Sàn gỗ ...

Xem chi tiết »
Báo giá tủ bếp tại đà nẵng
BẢNG BÁO GIÁ TỦ BẾP TẠI ĐÀ NẴNG

Post Views: 241 CẬP NHẬT BẢNG BÁO GIÁ TỦ BẾP TẠI ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT 2021 Bếp chính là 1 phần không thể thiếu trong căn nhà của chúng ta. Một căn bếp đẹp giúp ta tìm cảm hứng trong nấu ăn, giữ lửa hạnh phúc cho gia đình. Và ...

Xem chi tiết »
Sàn gỗ đẹp
15 + Mẫu Sàn Gỗ Đẹp 2021, Các Xu Hướng Lát Sàn Đang Phổ Biến Hiện Nay

Post Views: 950 Lát sàn gỗ đẹp là xu hướng trong thiết kế nội ngoại thất trong gia đình bằng đang rất thịnh hành trong những năm gần đây. Nhiều gia đình cũng ưu tiên sử dụng vật liệu này cho căn hộ của mình. Tuy nhiên, giá trị thẩm ...

Xem chi tiết »
Lắp Cửa Trước Hay Sàn Gỗ Trước
Lắp Cửa Trước Hay Sàn Gỗ Trước

Post Views: 889 Trong xây sửa nhà cửa có thể chia làm 2 phần chính là phần thô và phần hoàn thiện, lắp đặt cửa và thi công sàn gỗ là một trong những hạng mục thuộc phân đoạn hoàn thiện gần như cuối cùng của căn nhà. Tuy nhiên ...

Xem chi tiết »
Sàn Gỗ Công Nghiệp Bao Nhiêu Tiền 1m2
Có Nên Lát Sàn Gỗ Phòng Khách Không?

Post Views: 815 Sàn gỗ phòng khách hay sàn gạch đẹp hơn? là chủ đề khiến rất nhiều gia đình băn khoăn và tìm hiểu trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà. Đây là hai vật liệu lát sàn hoàn toàn khác nhau, khác biệt về cảm quan “sơn hay ...

Xem chi tiết »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904 092 094