Sàn Gỗ Công Nghiệp Có Bị Mối Mọt Không? Cách Xử Lý Mối Mọt

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn thi công sàn gỗ. Mối rất có hại và phải chủ động phòng trừ. Trong việc bảo dưỡng sàn gỗ cần phòng chống mối theo phương pháp “phòng trước, phòng trừ kết hợp”, vì một khi mối nguy đã phát hiện ra thì dù có diệt bằng thuốc diệt mối cũng không thể bù đắp được thiệt hại.

Cách Khắc Phục Gỗ Bị Cong Vênh

Môi trường sinh sống, phát triển của mối

Mối là cộng đồng sinh vật gây hại trên thế giới, đặc biệt ở vùng nhiệt đới, Châu Á. Ở các khu vực nhiệt đới, mối ăn xenlulo, và các loại cây trồng nông nghiệp và lâm nghiệp chịu tác hại của nó. Mối thường có thể được tìm thấy trên cây ven đường và rừng ở các vùng núi ở Việt Nam. Các tài sản văn hóa như sách, giấy, vải có nhiều xenlulo thường bị mối mọt ăn, chẳng hạn như để ở nơi ẩm thấp và ít khi được sử dụng.

Có nhiều yếu tố làm xuất hiện mối trong nhà. Mối chỉ có thể tồn tại trong môi trường sản phẩm gỗ ẩm ướt và đất ẩm ướt. Giảm tình trạng này có thể là một phần ngăn ngừa sự phá hoại của mối. Tuy nhiên, khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam khiến việc phòng chống mối rất khó khăn. Chỉ trước khi hoàn thiện trang trí nội thất căn nhà, các vật liệu trang trí cần được xử lý phòng chống mối, mọt trong gỗ và tạo thành lớp bảo vệ trên bề mặt gỗ để chống mối mọt hiệu quả.

Xem thêm:  Lắp Cửa Trước Hay Sàn Gỗ Trước
Môi trường sinh sống, phát triển của mối
Môi trường sinh sống, phát triển của mối

Mối mọt nhìn chung rất khó bị phát hiện, nhưng chỉ cần bạn quan sát kỹ lưỡng và cẩn thận thì vẫn có thể tìm thấy dấu vết của mối.

 • Nhìn: Xem từng bộ phận của ngôi nhà, kiểm tra chi tiết các thành phần gỗ của ngôi nhà xem có dấu hiệu bị mối mọt hay không, đồng thời kiểm tra kỹ các dấu hiệu hoạt động của mối như đường kiến, lỗ thông hơi, phân.
 • Nghe: gõ vào cột gỗ, xà gỗ, sàn nhà, khung cửa, cửa sổ và các bộ phận khác có thể bị mối gây hại, nếu bạn nghe thấy âm thanh rỗng thì có thể có mối hoạt động.
 • Thăm dò: Dò xem sàn có đàn hồi không, có hiện tượng sụt lún không, nếu có thì có thể bị mối mọt.
 • Cạy: Cạy mở sàn nhà hoặc các bộ phận bằng gỗ khác để tìm và xác minh xem có hoạt động của mối hay không. Tuy nhiên, tổn thất của phương pháp này có thể lớn hơn.
diet moi
Một số phương pháp phát hiện tổ mối trong nhà

Lời khuyên: Mặc dù các phương pháp trên rất hữu ích cho người dân trong việc phát hiện mối ​​gây hại, nhưng nếu bạn nghi ngờ mối nguy hiểm xảy ra trong nhà mình, tốt nhất nên nhờ nhân viên chuyên môn và kỹ thuật của đơn vị diệt mối tiến hành điều tra và xử lý.

Yếu Tố Khiến Sàn Gỗ Bị Bạc Màu

Bạn cần chú ý những điều gì khi phát hiện có mối

 • Không đốt bằng lửa;
 • Không đổ nước nóng vào tổ mối;
 • Không phun thuốc diệt côn trùng;
 • Không loại bỏ các thành phần trong khu vực bị mối. Do các phương pháp trên chỉ xử lý được bề mặt chứ không điều trị tận gốc nên mối khi sợ hãi sẽ bò lung tung, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý và có thể gây hại cho các sản phẩm gỗ khác. Biện pháp đúng là thông báo kịp thời cho đơn vị diệt mối, có nhân viên chuyên môn kỹ thuật đến kiểm tra, lập phương án diệt mối, sau đó tiến hành diệt mối chuyên nghiệp.
Xem thêm:  5 Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Sàn Gỗ
cach phat hien o moi
Cần chú ý những điều gì khi phát hiện có mối

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp khi bị mối mọt

 • Xử lý gỗ dùng để trang trí, diệt sâu đục gỗ, tạo lớp bảo vệ bề mặt gỗ để chống mối mọt sau này.
 • Chọn những loại gỗ có khả năng chống mối mọt, chống chịu thời tiết tốt hơn.
 • Các tòa nhà đã hoàn thành có thể loại bỏ những con trưởng thành có cánh bay đến trong mỗi năm để ngăn chặn sự hình thành quần thể mới; đặt bóng đèn natri áp suất thấp ngoài trời và sử dụng chúng trong thời gian có mối để giảm sự xâm nhập của mối. Đèn có tác dụng chống côn trùng bay, đặt một chậu nước dưới đèn, con trưởng thành có cánh sẽ rơi xuống nước.
 • Sửa chữa các vết nứt trên tường bên trong và bên ngoài, các góc, khung cửa và khung cửa sổ của ngôi nhà để giảm khả năng xâm nhập và làm tổ thành công.
 • Sàn gỗ cần có các biện pháp phòng chống mối mọt, nếu không mối mọt sẽ xâm nhập vào sàn gỗ và làm giảm tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ gia đình.
 • Luôn chú ý xem bảng trang trí có bị ố nước, bùn và các triệu chứng hư hại do mối mọt khác hay không.
sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không
Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không

Qua bài viết trên đây hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về việc sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

4.7/5 - (2244 bình chọn)