Hướng Dẫn Cách Thi Công Sàn Gỗ Công Nghiệp Đúng Kỹ Thuật

Cách thi công sàn gỗ công nghiệp để đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng thì bước chuẩn bị là không thể thiếu. Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp tuy rất đơn giản nhưng cũng có nhiều điều cần phải lưu ý. Sàn gỗ có bền hay không, căn phòng được lắp đặt ván gỗ công nghiệp có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào công việc này. Vậy quy trình lắp đặt như thế nào là đảm bảo nhất. Dưới đây Sàn gỗ Đào Gia sẽ hướng dẫn bạn cách thi công sàn gỗ đúng kỹ thuật.

Chuẩn bị trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp

5 Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Sàn Gỗ

Nguyên vật liệu lắp sàn công nghiệp

 • Sàn gỗ
 • Lớp lót sàn – Xốp lót
 • Phào, nẹp chân tường
cach thi cong san go
Hướng dẫn cách thi công sàn gỗ

Dụng cụ thi công sàn gỗ

 • Các công cụ cần thiết trước khi tiến hành thi công: Máy cắt, Đinh bê tông, miếng đệm, dao Putty rộng, cưa, búa, búa cao su (tùy chọn), Thước dây, Bút chì, Thước vuông góc
dung cu thi cong san go
Dụng cụ thi công sàn gỗ

Chuẩn bị trước khi thi công

 • Nhiệt độ phù hợp để lắp đặt sàn gỗ là 14 °C – 39 °C. Thay đổi nhiệt độ và độ ẩm khiến sàn nhà co lại và giãn nở. Để đạt được kết quả lắp đặt tốt nhất, thì nhiệt độ vô cùng quan trọng.
 • Chuẩn bị đủ ổ cắm điện để dùng cho máy cắt, máy khoan với nguồn điện ~ 210V-220V.
 • Ước chừng cho mép dưới cánh cửa nhà cách mặt nền một khoảng tối thiểu 15mm đối với sàn dày 8mm và tối thiểu 19mm đối với sàn dày 12mm.
 • Sàn gỗ có thể được thi công trên mặt bằng sạch, nền gạch, nền đá, nên bê tông hay nền ván ép. Mặt sàn trước khi lát gỗ cần được làm phẳng và để khô ráo.
Chuẩn bị trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp
Chuẩn bị trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị xong ta tiến hành vào công việc thi công sàn gỗ. Quy trình, kĩ thuật thực hiện thi công gồm các bước:

Cách thi công sàn gỗ công nghiệp

Quá trình lát sàn gỗ công nghiệp gồm 4 công đoạn chính: Xử lý bề mặt, lắp đặt ván sàn gỗ, kết thúc sàn & lắp đặt phào chân tường.

Bước 1: xử lý bề mặt sàn

Trước khi thi công, bạn hãy quét dọn, vệ sinh bề mặt sàn nhà cho thật sạch sẽ. Cần phải đảm bảo là bề mặt sàn phải thật phẳng. Như vậy thì khi lắp sàn gỗ vào mới không bị vênh.

Một yêu cầu nữa đó là mặt nền cần phải khô. Nếu mặt nền phẳng mà việc thi công lát sàn cẩu thả cộng với sàn gỗ chịu nước kém thì hơi nước từ mặt nền sẽ bốc hơi mà thấm vào thanh gỗ làm chúng bị trương nở hây nên hiện tượng kích, phồng rộp.

Xử lý bề mặt trước khi lát sàn
Xử lý bề mặt trước khi lát sàn

Bước 2: trải lớp lót sàn

Sau khi bề mặt sàn đã được xử lý thì thợ thi công tiến hành trải lớp lót sàn. Sở dĩ phải trải lớp này là vì chúng có tác dụng chống ẩm mốc và hạn chế tiếng ồn do ván sàn gỗ gây nên  trong quá trình sử dụng. Vật liệu lót sàn này có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc cao su non.

Khi trải lớp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng và để khoảng cách so với chân tường là 8mm (lắp sàn gỗ dày 8mm) hoặc 12mm (lắp sàn gỗ dày 12mm). Bạn có thể trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại. Lưu ý không trải chồng lớp xốp lên nhau.

trai lop lot san
Trải lớp xốp lót sàn

Bước 3: lắp đặt sàn gỗ

Bắt đầu ghép các tấm ván sàn từ góc trái của căn phòng, luôn lát theo chiều của nguồn sáng để làm nổi vân gỗ. Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.

Duy trì khoảng cách giữa mép chân tường với sàn gỗ & khoảng cách giữa các tấm ván sàn gỗ khoảng 10mm để ghép mộng cho tấm cuối cùng. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng cách an toàn để sàn gỗ có thể giãn nở.

lắp đặt sàn gỗ
Lắp đặt sàn gỗ

Bước 4: kết thúc sàn – lắp đặt phụ kiện sàn gỗ

Sau khi đã lắp lần lượt từng tấm ván gỗ khít nhau và từ hàng đầu đến hàng cuối cùng thì bạn tiến hành lắp phụ kiện sàn gỗ. Phụ kiện giúp che hết khe hở, cố định mép của ván sàn gỗ công nghiệp và ép sàn gỗ xuống mặt nền. Các loại phụ kiện này bao gồm: phào nhựa chân tường, phào gỗ công nghiệp chân tường, phào gỗ tự nhiên chân tường, nẹp nhựa, nẹp hợp kim, nẹp inox, nẹp nhôm …

Lắp phào chân tường
Lắp phào chân tường

Một lưu ý là các công trình đã có gạch chân tường mà chủ nhà không muốn đập gạch chân tường đi thì phụ hiện được sử dụng là một trong các loại nẹp kể trên.

Kết thúc quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp bằng việc dùng nẹp để kết thúc sàn với tấm ghép cuối cùng. Bạn có thể dùng phào chân tường hoặc nẹp kết thúc để che kín khoảng cách giữa chân tường và tấm sàn gỗ cuối cùng. Sau khi kết thúc sàn bạn tiến hành dọn dẹp để có một không gian mới.

Bảo Dưỡng Sàn Gỗ Công Nghiệp Đúng Cách

Lưu ý khi thi công sàn gỗ công nghiệp

 • Lát xong thì tháo miếng gỗ ra. Sử dụng vam để điều chỉnh cả mặt sàn nếu cần. Vì sàn gỗ tự nhiên hay ván gỗ công nghiệp đều phải để hở tường 1cm như để đảm bảo sàn gỗ không bị co giãn, trong thời gian sử dụng.
 • Tuyệt đối không nên dùng búa đóng trực tiếp vào sàn gỗ. Phải sử dụng một miếng gỗ, đệm lót giữa ván sàn và búa. Để không làm hư hại phần mép của sàn công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên. (Sử dụng búa cau su để đảm bảo thi công sàn gỗ an toàn hơn). cách thi công sàn gỗ
 • Với những khu vực diện tích hẹp như:  Hành lang, ban công, nên lát theo kiểu những tấm ván gỗ theo chiều dọc và song song với tường. (Lắp đặt sàn gỗ song song với chiều nguồn sáng để tăng vẻ đẹp cho màu sắc). Như vậy giúp việc thi công nhanh chóng và tạo cảm giác không gian thông thoáng hơn.
 • Sau khi lắp sàn gỗ xong nên để 12 tiếng sau mới kê đồ đạc để không làm ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa các miếng ván sàn. Trong quá trình vệ sinh bảo quản thì phải đảm bảo nguyên tắc không được dùng nước để cọ rửa sàn. Nên dùng khăn ẩm hoặc các dụng cụ chuyên dụng để lau vết bẩn bám trên mặt sàn gỗ.
Lưu ý khi thi công sàn gỗ công nghiệp
Lưu ý khi thi công sàn gỗ công nghiệp

Một số vấn đề thường gặp sau khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ có tiếng kêu khi di chuyển

Khi mới lát xong, đi trên sàn gỗ có thể phát ra tiếng kêu do trong quá trình sản xuất, lưỡi cưa xẻ hèm khóa bị cùn hoặc bị trơ, khiên đường xẻ không được trơn. Tuy nhiên, lỗi này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sàn gỗ công nghiệp, khi sử dụng một thời gian tiếng kêu sẽ ít dần.

Gỗ bị hở hèm khóa

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị hở hèm khóa có thể là do: Khi thi công, hèm khoá giữa hai tấm ván sàn chưa được đóng vào hết, sàn gỗ bị giãn nở do tiếp xúc với nhiệt độ lên xuống đột ngột.

Sàn gỗ bị lỗi khi sản xuất.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn phải tháo sàn ra rồi ghép lại. Nếu sàn ghép lại mà vẫn còn bị hở thì bắt buộc phải thay tấm ván mới.

Sàn gỗ bị phồng

Nếu bề mặt bị phồng một mảng lớn thì có thể là do trong quá trình lắp đặt, người thợ đã không để đủ khoảng cách cho ván sàn giãn nở. Khi độ ẩm môi trường tăng lên, sàn gỗ bị ẩm và giãn nở, vậy nên nó sẽ bị phồng nếu không có đủ diện tích. Bạn có thể khắc phục trường hợp này bằng cách tháo và cắt bớt một phần sàn gỗ ở gần tường để lấy diện tích cho sàn giãn nở.

Nếu bề mặt thành gỗ bị phồng rộp thì là do sàn gỗ bị dính nước. Trong trường hợp này, với những loại sàn gỗ cao cấp Châu Âu nếu ngâm trong nước không quá hạn mức chịu đựng thì sau khi hong khô sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, đối với sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, chất lượng kém thì rất khó để phục hồi mà bạn sẽ phải thay mới lại sàn gỗ.

Trên đây là cách thi công sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng qua những hướng dẫn chi tiết này, các bạn có thể tự thi công sàn gỗ cho gia đình và hoàn thành công trình một cách hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Các bài viết liên quan

Sàn gỗ lát xương cá là gì
25+ Mẫu Sàn Gỗ Lát Xương Cá Đẹp

Những năm trước đây khi sàn gỗ xương cá đang được ưa chuộng và thịnh hành tại các nước Châu Âu, thì đến nay sàn gỗ lát xương cá đang được quan tâm và trở thành trào lưu tại Việt Nam. Xu hướng này ngày càng được ưa chuộng bởi ...

Xem chi tiết »
Sàn nhựa SPC là gì?
Báo Giá Ván Sàn Nhựa SPC

Sàn nhựa SPC là một trong những vật liệu thay thế cho các loại gạch men,sàn gỗ, thảm trải sàn trong thi công ốp lát sàn. So với các loại sản phẩm truyền thống, sàn SPC hẳn còn khá xa lạ với không ít người bởi nó mới xuất hiện ...

Xem chi tiết »
sàn gỗ phòng ngủ
Top 25+ Mẫu Lót Sàn Gỗ Phòng Ngủ Hiện Đại

Sàn gỗ phòng ngủ nên chọn loại nào? Diện tích phòng ngủ nhỏ nên lót loại sàn gỗ nào? Mua sàn gỗ ở đâu uy tín? Có rất nhiều câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn lót sàn gỗ phòng ngủ, nếu đây cũng là vấn ...

Xem chi tiết »
ưu điểm của sàn gỗ
8 Ưu Điểm Của Sàn Gỗ Và Một Số Nhược Điểm Cần Lưu Ý

Sàn gỗ công nghiệp đang là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng khi muốn hoàn thiện ngôi nhà. So sánh giữa các loại vật liệu như gạch men, sàn nhựa, sàn tre, thảm thì sàn gỗ đem lại sự sang trọng, ấm áp và tinh tế cho không ...

Xem chi tiết »
Sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt
Sàn Gỗ Công Nghiệp Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt? chất lượng của các loại sàn ra sao? nên mua sàn gỗ ở đâu? là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Điều này cho thấy rằng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối ...

Xem chi tiết »